910 870
Minh Thiện. 17:28:26 10-11-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 2098.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Trưởng ban Hoằng pháp chia sẻ thời pháp tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Đạt

Trưởng ban Hoằng pháp chia sẻ thời pháp tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc ĐạtTối 10/11/2018 (nhằm ngày 4/10 năm Mậu Tuất), ĐĐ.Thích Chiếu Ý- Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh đã có thời pháp với đề tài Tầm quan trọng của vị trụ trì đến quý Phật tử của đạo tràng Tịnh xá Ngọc Đạt vào trước ngày tổ chức Lễ công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì cho Đại đức Thích Giác Nhường.
Theo đại đức, tịnh xá Ngọc Đạt trước đây là một vùng đất hẻo lánh, chỉ có một ít người dân mà thôi. Nhưng từ khi Đại đức Thích Giác Nhường trở về đây, lập nên ngôi tịnh xá này đã trở thành một nơi đông người, đạo tràng phát khởi nam nữ có chổ để về tu tập, trở thành một pháp hội hoẳng dương Phật pháp, đem lại lợi lạc cho quần sanh, đem lại niềm an vui cho Phật tử trong cuộc sống.
Đại đức Trưởng ban Hoằng pháp chia sẻ pháp thoại đến Phật tử đạo tràng
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Nông trải qua 3 nhiệm kỳ hoạt động, với gần 100 tăng ni, và hàng chục cơ sở của giáo hội đang hoạt động. Thế nên giờ đây việc ra đời thêm ngôi Tịnh xá Ngọc Đạt, cùng sự hướng dẫn của Đại đức Tân Trụ trì cũng thể hiện trên tinh thần nhằm tạo nhịp cầu, là nơi để hoàng dương Phật pháp.Chính vì thế, Đại đức Trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh đã thông qua thời pháp thoại nêu lên giá trị của việc ra đời của một ngôi tự viện, và vai trò của một vị Trụ trì đối với một trú xứ trong thời đại hiện nay. Đại đức cho rằng: Vai trò của một vị trụ trì là khó, nhưng đây là một sứ mạng cao quý đối với một vị xuất gia. Xuất gia không phải là trốn, không phải tìm nơi sống cho qua ngày đoạn tháng mà đó là sự nổ lực, cống hiến, lý tưởng thiêng liêng của bản thân, chấp nhận hy sinh sự riêng tư cho số đông. Cho nên người trụ trì đâu phải là đưa lên cho có, hoặc chỉ nhằm để các hàng Phật tử đảnh lễ, chiêm ngưỡng, cúng dường. Không phải đưa các thầy về một trụ xứ làm vị trụ trì chỉ nhằm ngồi hưởng thụ, để đón nhận.
Ngay chính Đại đức Thích Giác Nhường về đây với hai bàn tay trắng nhưng bằng công sức trí tuệ của mình, đã tổ chức các hoạt động Phật sự, các khóa tu, xây dựng nên Ngội Tịnh xá hiện nay để hoằng dương Phật pháp cũng phải trai qua nhiều gian lao mới thành lập được.


Đại đức Thích Giác Nhường trao bằng tuyên dương công đức
​Cho nên một vị trụ trì không phải là ngồi đó để mà đón nhận sự cúng dường của tất cả thập phương tín thí, để mà hưởng thụ riêng tư, mà người đó là người đại diện cho thập phương Tăng chúng, người đại diện cho giáo hội, người đại diện cho các hàng Phật tử đón nhận tất cả những vật chất để xây dựng ngôi Tam Bảo, để làm các công tác từ thiện, thương yêu giúp đời, người đó là vị thầy mô phạm để hướng dẫn đến các hàng nam nữ Phật tử trong quá trình tu học.
Vì thế một vị làm trụ trì sẽ có rất nhiều điều khó khăn. Bởi trụ trì là sứ mạng thiêng liêng, hàng nam nữ Phật tử là những người con của người trụ trì đó. Ví như trong nhà chúng ta chỉ có 5-7 người, hoặc là 1 gia đình chỉ có 1-2 con thôi nhưng đã thấy nuôi dưỡng và để giáo dục cũng như để các con thuận theo ý của mình hoặc mình thuận theo ý của các con là đã thấy khó khăn biết thế nào rồi. Việc chăm lo cho hạnh phúc của gia đình sao cho đúng trọn vẹn với mọi thành viên trong gia đình cũng đã khó rồi, huống chi 1 vị tru trì phải ngồi đó đón nhận bá tánh, vừa là một người thầy, một người cha, một chủ của gia đình trăm họ hàng ngàn đứa con như vậy thì làm sao cho trọn vẹn được cả ngàn đứa con đó, quả thật là khó vô cùng.
Trưởng ban hộ tự Tịnh xá Ngọc Đạt trao quà đến Đại đứcTân Trụ trì
Thế nên người ta thường nói rằng: Việc trụ trì khó đảm đang, việc xây dựng cơ sở đã khó rồi, hướng dẫn Phật tử làm trọn bổn phận càng khó hơn. Làm trụ trì khó đảm đang nhưng vì Phật pháp phải ra làm. Một mình phải thân biến vạn hóa để làm mọi việc để cho đẹp mọi cơ sở, là việc phải bỏ ra công sức, một chí nguyện lớn lao vô cùng. Nhưng chúng tôi thấy đó là hạnh nguyện của mình. Người ta thấy đó là khổ, nhìn ra thì khổ, nhưng thực sự đó là hạnh nguyện, là hoài bảo, cho nên chúng tôi thấy tất cả hạnh nguyện đó là cơ hội của mình.
Bởi xuất gia không phải là khổ đời, không phải là chán đời, xuất gia là yêu cái con đường đó, là hoàn thiện cái ý tưởng đó. Cho nên phải làm tất cả các phước báu, tất cả những gì mình làm là phải trang nghiêm cho đạo tràng, trang nghiêm cho quần chúng, tạo nơi tu tập yên ổn cho thập phương bá tánh, đó là phước báu vô cùng. Đó là công hạnh của một vị sứ giả của Như Lai.  
Ngay sau thời thuyết pháp của Đại đức Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh, bà con Phật tử tại Tịnh xá đã cùng nhau thưởng thức chương trình văn nghệ với các tiết mục đặc sắc mang đậm tinh thần Phật giáo do các nghệ sĩ thuộc nhóm cải lương thiện nguyện Hoa Phụ Mẫu (TP.HCM) về trình diễn.Các tiết mục văn nghệ do đoàn Hoa Phụ Mẫu (TP.HCM) về trình diễn
Xen kẻ trong các tiết mục văn nghệ diễn ra, Đại đức Thích Giác Nhường đã lên khán đài, có những lời chia sẻ cũng như cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân đã có sự hỗ trợ cho các hoạt động Tịnh xá. Đồng thời Đại đức cũng trao tặng bằng tuyên dương công đức đến các tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động của Tịnh xá trong thời gian qua. Nhân dịp này Trưởng ban hộ tự Tịnh xá: Thiện Chánh đã thay mặt bà con Phật tử tại địa phương trao tặng món quà đến Đại đức tân trụ trì.
Được biết, đây là một trong các hoạt động chào mừng cho Lễ công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì sẽ diễn ra vào sáng ngày hôm sau.
Truyền thông Ngọc Đạt
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn