610 634
Minh Đức. 12:27:59 14-11-2019 (GMT+7) -- Lượt xem: 3191.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Nông: Trang nghiêm lễ khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang

Đăk Nông: Trang nghiêm lễ khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng QuangSáng 20/10/2019 (nhằm ngày 22/9 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử từ các miền tịnh xá trong và ngoài tỉnh đã trở về Tịnh xá Ngọc Đạt (Tổ 5, phường Nghĩa Phú, Gia Nghĩa, Đắk Nông) tham dự lễ khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang.
 
Về chứng minh và tham dự lễ có: HT. Giác Thành, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III; TT. Thích Quảng Tuấn, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông; TT. Giác Tiến - Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Kiểm soát Giáo đoàn III; TT. Thích Quảng Hiền, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông; TT. Giác Hạnh – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, trụ trì tịnh xá Ngọc Thiền (Gia Nghĩa, Đăk Nông), đại diện chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, cùng chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.
Về phía Ni giới có: NT. Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự ni chúng Giáo đoàn III; chư Tôn đức Ni trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Ni giới giáo đoàn III và hàng ngàn Phật tử đồng về tham dự lễ.Về phía chính quyền cấp tỉnh: ông Lê Trung Trường Vũ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Đắk Nông; ông Bùi Văn Tâm – Phó Ban Tôn giáo tỉnh Đăk Nông; ông Nguyễn Ngọc Khoa – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đăk Nông; ông Lê Ngọc Yêm – nguyên Phó phòng PA02 Công an tỉnh Đăk Nông; ông Võ Thế Mão - cán bộ PA02 Công an tỉnh Đăk Nông; ông Bùi Trung Hiếu – Phó công an thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông); cùng các cơ quan, tổ chức, ban ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.


Mở đầu buổi lễ chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa - chứng minh của buổi lễ đã tiến lên lễ đài dâng trầm hương cúng dường đức Tổ sư mừng ngày khánh đản lần thứ 96.


Kế sau đó, đội lân sư rồng, cùng các em gia đình Phật tử chùa Phổ Chiếu (Cư Jút) đã dâng tiết mục văn nghệ cùng dường ngày khánh đản đức Tổ sư và chư Tôn đức Tăng Ni hiện tiền.
MINH thiên huệ nhật xuất Đông phương
ĐĂNG chỉ cao sơn triệu kiết tường
QUANG chiếu thế âm hàm vạn vật
Hiện lai ẩn khứ chuyển luân vương!
Để bày tỏ lòng Tôn kính và Tri ân bậc Đạo sự của Hệ phái, ĐĐ. Giác Nhường - Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt đã dâng lời cảm tưởng Ân đức Tổ sư Minh Đăng Quang.
Đại đức đã nhắc lại quá trình ra đời và công hạnh của Tổ sư Minh Đăng Quang khi chưa vắng bóng, nêu lên những nhận định của chư vị Tôn túc cùng thời với Tổ sư, cũng như về góc độ lãnh đạo tổ chức Giáo hội và quản lý Nhà nước để cho những người con Phật cảm nhận được ân đức cao lớn của Tổ sư: “Trong số những vị Tổ sư ở miền Nam đã tạo nên những dấu ấn lịch sử có sức lan tỏa trong đời sống tu tập tâm linh tại miền Nam, như Tổ sư Huệ Quang, Tổ Khánh Anh, Tổ Khánh Hòa còn có Tổ sư Minh Đăng Quang, vị khai sáng đạo Phật Khất sĩ Việt Nam – nay là Hệ phái Khất sĩ Việt Nam. Tuy thời gian chứng ngộ, hoằng hóa chỉ chưa tròn 10 năm, song Ngài đã tạo nên một dòng truyền thừa Phật giáo biệt truyền Khất sĩ có sức lan tỏa khắp miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ…


Sau lời cảm niệm công đức của Tổ sư Minh Đăng Quang, HT. Giác Thành - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III, bổn sư của ĐĐ. Giác Nhường đã có lời đạo từ đến hội chúng đạo tràng.
Hòa thượng cho biết, Đạo Phật phát triển theo mỗi thời duyên khác nhau cho nên giáo pháp của đức Phật cũng được truyền bá tùy theo mỗi quốc gia, mỗi xứ sở cũng khác nhau. Cho nên những người xuất gia khi hoằng pháp phải biết ứng cơ, tùy quốc… sao cho phù hợp nhất trong bước đường truyền bá chánh pháp.
Vì thế, đức Tổ sư để phù hợp với quần chúng miền Nam Việt Nam, Ngài đã lấy hình ảnh truyền thống thời bấy giờ là y bát, là truyền thống nổi bật nhất trong Phật giáo miền Nam (đây là truyền thống được quần chúng, thích nghi và cảm tình nhiều hơn) cùng với truyền thống ăn chay, đây cũng là truyền thống thích nghi của dân tộc Việt Nam để tạo thành truyền thống tu tập của Hệ phái do Ngài sáng lập. Bên cạnh đó Tổ sư cũng dung hòa 2 hệ tư tưởng: Đại thừa và Nguyên thủy để cho các đệ tử theo đó tu tập. Từ có yếu tố trên đã giúp cho Hệ phái Khất sĩ đứng vững và được nhiều quần chúng đi theo tu học.
Cuối lời Hòa thượng đã gửi lời tri ân đến chư Tôn đức giáo phẩm trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, quý chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để cho chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Đạt phát triển cũng như hoàn thành tốt các hoạt động Phật sự tại địa phương.

Tiếp theo buổi lễ, TT. Thích Quảng Hiền, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông cũng có lời đạo từ cho buổi lễ: “Hôm nay ĐĐ. Thích Giác Nhường tổ chức lễ khánh đản Tổ sư Minh Đăng Quang, đây là tinh thần ẩm thủy truy nguyên thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của những người con Phật. Chúng ta biết rằng Phật giáo du nhập từ Ấn Độ và Phật giáo Việt Nam những vị Tổ sư khai sáng không nhiều. Một trong các vị ấy có đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Trong 10 năm khai sáng Hệ phái Khất sĩ, Ngài đã mở ra được trên 20 ngôi Tịnh xá, với hơn 100 Tăng Ni.
Chúng tôi còn nhớ lời Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy: “Ta là tất cả, tất cả là ta, ta sống cho tất cả, tất cả sống cho ta. Người thực hành cho chân lý là khất sĩ. Khất ấy là xin, sĩ là học. Xin để rồi cho, học để rồi dạy…”. Thấm nhuần lời chỉ dạy ấy các vị trưởng lão trong Hệ phái Khất sĩ đã nỗ lực trong tu tập và làm đạo. Cho đến ngày hôm nay, Hệ phái Khất sĩ đã có 6 Giáo đoàn với khoảng trên 500 ngôi Tịnh xá.
Riêng đối với tỉnh Đăk Nông hiện nay có 5 ngôi Tịnh xá. ĐĐ. Thích Giác Nhường từ ngày thành lập Tịnh xá Ngọc Đạt cho đến ngày hôm nay, thời gian tuy chưa dài nhưng với tâm nguyện cũng như công hạnh của Đại đức, cơ sở vật chất tại Tịnh xá Ngọc Đạt được phát triển như ngày hôm nay, đó là điều đáng phấn khởi cho Phật giáo của Tỉnh nhà nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng…”

Cuối lời Thượng tọa kêu gọi các Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh cần cố gắng gìn giữ, bảo vệ hình ảnh Phật giáo trong chánh pháp. Mỗi người cần có cái nhìn chánh kiến, tỉnh tạo đối với những thông tin xuyên tạc chống phá Phật giáo trên các trang mạng xã hội và truyền thông. Ngài cho rằng, mỗi người cần phải thấy cái gì có lợi cho mình, cho mọi người, cho số đông thì hãy nói, hãy làm. Còn ngược lại thì nên tránh xa để có bước tiến xa hơn trên con đường đạo.
Sau lời chỉ dạy của TT. Quảng Hiền, chương trình lễ khánh đản đức Tổ sư Minh Đăng Quang chính thức hoàn mãn. Trong thời gian diễn ra buổi lễ, đại diện Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Đắk Nông, Ban Trị sự Giáo đoàn III, Tổ đình Ngọc Phúc… cùng các Tổ chức, cá nhân đã có những lãng hoa gửi đến ĐĐ. Giác Nhường nhân lễ khánh đản đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Được biết, Hệ phái Khất sĩ là một Hệ phái được ra đời trong thời kỳ hiện đại, nếu so với các Hệ phái khác trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì còn rất non trẻ. Hệ phái Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng vào năm 1944. Đầu tiên từ các tỉnh đồng bào sông Cửu Long, rồi đến Sài Gòn Gia Định, sau đó ngày nay hình bóng tăng đoàn áo vàng đã có mặt tại các tỉnh Trung Bộ và hiện nay là khắp năm châu. Tất cả những hình ảnh đẹp ấy đều xuất phát từ Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.
Cuối buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni đã cùng nhau thọ trai do Phật tử dâng cúng nhân Khánh đản đức Tổ sư.

 Giác Minh Chương
Ảnh: Văn Kiệt - Thiện Dưỡng - Nguyễn Phương
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn