1010 975
Minh Thiện. 01:45:40 07-12-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 3535.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Hội thảo quốc tế về Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

Hội thảo quốc tế về Đức Phật hoàng Trần Nhân TôngNgày 6/12/2018 (nhằm ngày 30/10 năm Mậu Tuất), ĐĐ. Giác Nhường, Ủy viên Ban Văn Hóa trung ương, Phó Thư ký kiêm Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Đắk Nông đã dự Hội thảo khoa học quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa”, tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức
Chứng minh và tham dự hội thảo có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức Tăng Ni đến từ các tỉnh thành trong cả nước.
Về phía đại diện chính quyền có: ông Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - UBTƯ MTTQVN; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, tỉnh Quảng Ninh và TP.Uông Bí.
Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS.Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cùng lãnh đạo ĐHQG Hà Nội và các đơn vị thành viên, trực thuộc. Ngoài ra tại Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các nhà khoa học thuộc các đơn vị học thuật trong và ngoài nước.
Mở đầu buổi khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN kiêm Viện Trưởng Viện Trần Nhân Tông cho biết: Hội thảo được tổ chức lần này nhằm mở ra nhiều yếu tố quan trọng về ý nghĩa học thuật, văn hóa và tâm linh. Qua các bài tham luận và các trao đổi tại hội thảo sẽ giúp gia tăng và làm sâu rộng hơn về các hiểu biết, cũng như các giá trị của Phật giáo Trần Nhân Tông – Thiền phái Trúc Lâm của Việt Nam

Tiếp sau lời khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng đã thay mặt GHPGVN nhắc lại những giá trị văn hóa, tư tưởng đặc sắc của Thiền pháp Trúc Lâm, Phật hoàng Trần Nhân Tông. Những hoạt động như Hội thảo lần này, không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vai trò của Phật giáo trên bước đường đồng hành cùng dân tộc, mà còn tập trung vào các nội dung nhập thế của Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, ghi nhận những đóng góp to lớn về mặt tư tưởng và văn hóa của một bậc tiền nhân xuất chúng của dân tộc, một bậc chân tu liễu ngộ của Phật giáo Việt Nam.
Sau những lời phát biểu của Ban tổ chức và các quan khách, lãnh đạo, buổi Hội thảo đã diễn ra với các bài tham luận các học giả, tu sĩ, các nhà nghiên cứu, các nhà trí thức, góp thêm tư liệu quý báu phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về những giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

Hội thảo khoa học quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - Đặc sắc tư tưởng, văn hóa” là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Đại lễ kỷ niệm 760 năm ngày Sơ tổ Trúc Lâm - Trần Nhân Tông Đản sinh và tưởng niệm 710 năm nhập Niết-bàn của Ngài.
Được biết Đại lễ tưởng niệm 710 năm Ngài nhập Niết-bàn tại Di tích Yên Tử có nhiều hoạt động nghi lễ trang nghiêm như: lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều) - nơi Đức vua hóa Phật; Lễ truyền đăng tưởng niệm Phật hoàng; Lễ cúng Phật, cúng Tổ và nhiễu tháp Phật hoàng; Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn…


Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308) là một nhân vật đặc biệt trong lịch sử Việt Nam. Ông là vị Hoàng đế đã lãnh đạo quân, dân Đại Việt hai lần đánh bại quân xâm lược Mông Nguyên, bảo vệ quyền độc lập, tự chủ cho dân tộc, xây dựng vương triều nhà Trần và quốc gia Đại Việt hùng mạnh. Ông còn là nhà tu hành chứng Đạo, để lại hệ thống tư tưởng đặc sắc về Phật giáo, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên tử – một dòng Phật giáo mang đậm bản sắc dân tộc, có đóng góp to lớn cho lịch sử Phật giáo nói riêng, lịch sử văn hóa dân tộc nói chung, xây dựng Giáo hội Phật giáo thống nhất toàn quốc đầu tiên, góp phần đưa Phật giáo Việt Nam bước vào một thời kỳ phát triển mới.
Truyền thông Ngọc Đạt
 
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn